Tại sao không nên ăn thịt ghẹ đóng hộp

Ghẹ tươi sống nguyên con được bán với giá từ 300.000-450.000 đồng/kg tuỳ loại. Thế nhưng, thịt ghẹ, tức ghẹ đã bóc vỏ lại được rao bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg. Theo tỷ lệ thông thường, một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu như thế, đây là mức giá rẻ giật mình đáng ngờ.

Liều mình thử ăn thịt ghẹ siêu rẻ

Vừa mới đặt mua 1kg thịt ghẹ với giá 260.000 đồng, chị Nguyễn Phương Nhung ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) khoe, giá thịt ghẹ chị vừa mới đặt mua được tại một cửa hàng hải sản sạch còn rẻ hơn giá ghẹ tươi nguyên con chị mua ngoài chợ.

Chị Nhung chia sẻ, nhà chị có con nhỏ, hay dùng thịt cua ghẹ để nấu cháo cho con. Ngoài ra, chị cũng thường xuyên dùng thịt ghẹ để xào nấu các món ăn khác. Tuy nhiên, mua ghẹ về luộc lên rồi bóc gỡ lấy thịt rất mất thời gian, thịt ghẹ gỡ ra cũng không được nhiều.

"Thời gian gần đây, tôi thấy một số cửa hàng hải sản online có quảng cáo bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ nên tôi mua về nhà ăn thử xem như thế nào", chị Nhung nói.

thịt ghẹ, thịt ghẹ giá siêu rẻ, dân buôn hải sản, hà nội, thịt ghẹ hà nội
Thịt ghẹ giá siêu rẻ có giá từ 250.000-300.000 đồng được bán khá nhiều trên thị trường

Chị Đới Thị Hoài ở Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, chị đặt mua thịt ghẹ giá rẻ đã được 3 lần. Song, chị vẫn thắc mắc là thịt ghẹ mà chị mua tại sao lại rẻ đến vậy.

"Thịt ghẹ được bóc gỡ sạch sẽ, đóng khay gọn gàng mà giá mua vào chưa đến 300.000 đồng/kg. Trong đó ghẹ tôi mua ngoài chợ rẻ cũng 300.000 đồng/kg, loại ghẹ 3-4 con/kg giá còn lên tới 450.000 đồng/kg. Vậy, tại sao giá thịt ghẹ bán lại còn rẻ hơn cả ghẹ nguyên con", chị Hoài tự đặt câu hỏi.

Dù vẫn còn đặt nhiều ghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên chợ mạng, thế nhưng chị Hoài thừa nhận, vì giá quá rẻ, hàng nhìn ngon mắt, lại thấy rất nhiều người đặt mua nên chị cũng liều mình mua về ăn.

Nhiều bà nội trợ cũng đang tỏ ra hiếu kỳ với loại thịt ghẹ siêu rẻ. Tuy nhiên, vì chúng được bán với mức giá siêu hấp dẫn nên không ít người quyết định mua về ăn thử xem chất lượng của chúng có giống như những gì được quảng cáo.

Giá 260 ngàn/kg: Bao nhiêu cũng có

Thực tế, trên các gian hàng online trên mạng xã hội, rất nhiều nơi rao bán các loại thịt cua ghẹ với giá siêu rẻ, số lượng thì lên đến hàng tấn. Tất cả các loại thịt ghẹ đều được quảng cáo hàng tươi sạch, đóng vào từng khay một với trọng lượng 500g/khay.

Một hàng online chuyên thịt ghẹ tên T. có rao bán thịt ghẹ tươi ngon bóc sẵn giá 260.000 đồng/kg (mỗi khay 500g), thịt càng ghẹ giá 300.000 đồng/kg, thịt bề bề giá 300.000 đồng/kg cùng lời đảm bảo rằng thịt ghẹ, bề bề đều là hàng tươi sống, khi cửa hàng nhập về phải luộc lên rồi mới bóc gỡ lấy thịt.

thịt ghẹ, thịt ghẹ giá siêu rẻ, dân buôn hải sản, hà nội, thịt ghẹ hà nội
Theo dân buôn hải sản, 1kg ghẹ khi gỡ thịt chỉ được khoảng 3-4 lạng thịt

Ngoài ra, cửa hàng này còn khẳng định với khách hàng rằng, thịt ghẹ cửa hàng không có ghẹ chết, nếu khách phát hiện sẽ chịu phạt gấp 10 lần đơn hàng.

Trong vai một người muốn mua một lượng thịt ghẹ lớn cho một nhà hàng, PV đã liên hệ với một chủ hàng bán thịt ghẹ tại Cầu Giấy (Hà Nội) và được chủ cửa hàng quảng cáo: "Thịt ghẹ của bọn chị bán là hàng chuẩn, được chuyển từ trong Vũng Tàu ra Hà Nội bằng đường máy bay".

Chủ hàng này cũng cho biết, giá thịt ghẹ hiện là 250.000 đồng, thịt càng ghẹ giá 300.000 đồng. Đây là giá bán lẻ, nếu lấy với số lượng lớn sẽ được tính theo mức giá đổ buôn.

"Em yên tâm về chất lượng ghẹ nhé. Bọn chị bóc lấy thịt ghẹ cũng phải chọn ghẹ tươi ngon, ghẹ chết thì không có thịt, bóc loại đó ra bán thịt thì lỗ to. Cửa hàng của chị đây toàn bán cho khách ở Hà Nội, mỗi tháng số lượng thịt ghẹ bán ra cũng lên đến hàng tấn chứ không ít nên em muốn lấy bao nhiêu cũng có", chủ hàng thịt ghẹ ở Cầu Giấy cho hay.

Thực tế, ghi nhận của PV trên thị trường, rất nhiều nơi rao bán thịt ghẹ với giá chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong khi đó, giá ghẹ nguyên con tươi sống bán tại chợ đã lên tới 300.000-450.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt ghẹ bóc sẵn.

Trao đổi về vấn đề thịt ghẹ được bán với giá siêu rẻ ở Hà Nội, chị Lê Thị Thu, chủ một cửa hàng hải sản tại Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị đã có 10 năm trong nghề buôn bán hải sản, nhất là mặt hàng cua ghẹ.

Tại cửa hàng của chị, khách mua ghẹ tươi sống là chủ yếu. Song, thỉnh thoảng cũng có vài khách muốn mua nguyên thịt cua ghẹ nên nhờ chị bóc thịt hộ.

"1kg ghẹ loại ngon, tươi sống vừa mới đánh bắt được từ biển về luộc lên bóc gỡ lấy thịt luôn cũng chỉ được tầm dưới 400g thịt (4 lạng), còn bình thường chỉ được từ 2-3 lạng. Từ đó có thể thấy việc bán thịt ghẹ với giá chỉ từ 250.000-300.000 đồng/kg là chuyện bất thường", chị Thu cho hay.

Theo chị Thu tiết lộ, với mặt hàng cua ghẹ, chủ hàng sẽ không bao giờ lấy cua ghẹ chết để bóc lấy thịt bán, bởi cua ghẹ có đặc điểm, càng để lâu thịt cua ghẹ càng teo đi nên cua ghẹ chết khi bóc sẽ có rất ít thịt. Hơn nữa, ghẹ chết sẽ có mùi hôi, khách hàng sẽ phát hiện ra ngay.

Tuy nhiên, chị Thu nghi ngờ để có thịt ghẹ bán với giá rẻ, dân buôn hay dùng thịt cá luộc lên và tách nhỏ, trộn với lượng thịt ghẹ rồi quảng cáo thịt ghẹ bóc sẵn bán với giá siêu rẻ.

"Thịt cá nếu luộc lên bóc ra nhìn giống hệt với thịt ghẹ, khi mua khách không tinh ý sẽ khó phát hiện ra. Thế nên, mọi người nên cảnh giác với những loại thịt ghẹ giá siêu rẻ vì 1kg thịt ghẹ chuẩn bây giờ có giá lên đến cả triệu đồng", chị Thu nói.

Như Băng

Theo Vietnamnet.vn

 

Các bài viết khác